Liên danh Tập đoàn BP và Sovico đề xuất làm điện gió ngoài khơi tại Quảng Ninh

Thông tin tại buổi làm việc ngày 23/11, đại diện liên danh cho biết: Trên cơ sở thực địa khu vực ngoài khơi tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn BP (đến từ Anh) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico (Việt Nam) đã đề xuất đầu tư dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh Quảng Ninh.

Công suất dự án ước tính khoảng 3GW và sản lượng năng lượng dự kiến phát lên lưới điện miền Bắc trong khoảng từ 8 đến 10 TWh/năm. Số lượng tua-bin gió được xây dựng khoảng 150-200 tua-bin. Mỗi tua-bin có công suất 15- 20 MW, được kết nối vào lưới điện quốc gia tại điện áp 500kV. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 8-10 tỷ USD.

Liên danh Tập đoàn BP và Sovico làm việc với tỉnh Quảng Ninh về Dự án Điện gió ngoài khơi.
Liên danh Tập đoàn BP và Sovico làm việc với tỉnh Quảng Ninh về dự án Điện gió ngoài khơi ngày 23/11/2022.

Dự án sẽ được phát triển theo từng giai đoạn. Thời gian vận hành thương mại giai đoạn 1 dự kiến từ năm 2027-2030, với sản lượng 500 MW; giai đoạn 2, giai đoạn 3 là từ năm 2030-2035 (tùy theo tiến độ phát triển lưới điện), với tổng công suất 2,5GW.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Alessandro Antonioli, Giám đốc phụ trách điện gió ngoài khơi thị trường Việt Nam, Tập đoàn BP khẳng định: “Chúng tôi hiểu rằng Chính phủ Việt Nam cam kết đạt được mục tiêu không phát thải carbon zero vào năm 2050 bằng cách đưa ra các chính sách hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo. Theo dự thảo mới nhất của Quy hoạch điện 8, các dự án năng lượng tái tạo dự kiến sẽ đạt được 32 GW vào ngày vận hành thương mại (CoD “) trong năm 2030. Bao gồm 7 GW của các dự án gió ngoài khơi, tăng lên 67 GW vào năm 2045. Mục tiêu công suất điện gió ngoài khơi của tại miền Bắc Việt Nam đạt 4 GW vào năm 2030 là rất cần thiết cho an ninh năng lượng của khu vực trong ngắn hạn; việc đạt được thành công này sẽ thiết lập nền tảng cho đầu tư khu vực tăng trưởng hàng đầu trong những năm tới”.

Liên danh Tập đoàn BP và Tập đoàn Sovico bày tỏ mong muốn đóng góp vào thành công của Việt Nam trong đạt được mục tiêu này bằng cách cung cấp năng lực thương mại, kỹ thuật và tài chính, cùng nhau đầu tư phát triển sản xuất điện gió ngoài khơi ở tỉnh Quảng Ninh.

Khu vực dề xuât triển khai Dự án điện gió ngoài khơi Quảng Ninh.
Khu vực dề xuât triển khai dự án điện gió ngoài khơi Quảng Ninh. Nguồn: Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh đánh giá cao ý tưởng đề xuất đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, từ đó nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Đại diện cho các cơ quan chuyên môn của tỉnh Quảng Ninh, ông Cường đã chỉ ra một số khó khăn vướng mắc đề nghị các nhà đầu tư cùng với các sở ngành nghiên cứu tháo gỡ, để Dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Quảng Ninh sớm được triển khai trong thời gian tới.

Tập đoàn BP là một công ty năng lượng tích hợp được niêm yết trên thị trường chứng khoán London và New York, với hơn 65.000 nhân viên có mặt tại hơn 65 quốc gia. BP đang thực hiện giảm thải carbon và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình với mục tiêu đạt được 50GW công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030. BP đang đầu tư 1,6 tỷ USD/năm để nhanh chóng mở rộng quy mô năng lượng carbon thấp, đặc biệt tập trung vào điện gió ngoài khơi và phát triển các cơ hội mới trong việc thu giữ hydro và carbon. Phân bổ capex carbon thấp của BP sẽ tăng lên 6 tỷ USD/năm trên toàn cầu vào năm 2030.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico (Sovico Group) có hơn 30 công ty con và 30.000 nhân viên, hoạt động trên nhiều lĩnh vực kinh doanh bao gồm: Tài chính-Ngân hàng (HD Bank), Hàng không (Vietjet Air), Phát triển Bất động sản (Phú Long), Lĩnh vực Năng lượng. Trong lĩnh vực năng lượng, Sovico đang sở hữu và vận hành các Nhà máy Thủy điện khoảng 200 MW, 2 Hợp đồng Dầu khí, phát triển gió trên bờ, hydro/amoniac xanh và LNG cho các dự án điện.

Tin Liên Quan
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục